Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm mùa du lịch

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm mùa du lịch

Vừa qua, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh khiến hàng trăm người phải nhập viện.

Rất may là các bệnh nhân đều có chiều hướng phục hồi tốt, chưa có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra. Tuy nhiên sự việc trên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại các địa điểm ăn uống công cộng, nhất là khi mùa cao điểm du lịch đang tới gần.

Khánh Hòa là địa phương có thế mạnh về phát triển kinh tế biển với mũi nhọn là ngành du lịch. Địa phương đặt chỉ tiêu trong năm 2024 sẽ đón hơn 9 triệu lượt khách du lịch với doanh thu đạt khoảng 40 nghìn tỷ đồng, trong đó, khách quốc tế phấn đấu đạt 3 triệu lượt, khách nội địa phấn đấu đạt 6 triệu lượt. Năm 2024 cũng đánh dấu 100 năm xây dựng và phát triển TP Nha Trang (1924-2024) với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc.

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm mùa du lịch
Ảnh minh họa

Đây là thời điểm vàng để ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa tăng tốc bứt phá sau thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Vì vậy, việc bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách, trong đó có bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề rất quan trọng để Khánh Hòa đạt được các mục tiêu trên. Các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh cần nghiêm túc nhìn nhận và rút kinh nghiệm từ sự việc đáng tiếc vừa qua để tránh làm ảnh hưởng đến cơ hội quảng bá du lịch của địa phương.

Nhìn rộng ra, có thể thấy việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm để giữ gìn sức khỏe cho cộng đồng, tạo ấn tượng đẹp cho du khách là câu chuyện của tất cả các địa phương, nhất là những nơi đặt mục tiêu đẩy mạnh phát triển du lịch. Trong mắt của nhiều du khách, Việt Nam là một thiên đường ẩm thực với phong phú các loại thức ăn đường phố hấp dẫn. Nhưng đằng sau sự phong phú, hấp dẫn ấy là rất nhiều rủi ro nếu như các cơ quan chức năng, địa phương không thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý.

Trong rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đường phố, đã xảy ra tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”. Ngay đối với vụ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh, tại thời điểm được kiểm tra, chủ quán cơm gà Trâm Anh cũng không xuất trình được hợp đồng mua bán và các giấy tờ khác liên quan đến nguyên liệu thực phẩm. Cơ sở này cũng không thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn đúng theo quy định.

Như vậy, dư luận có thể đặt câu hỏi về ý thức chấp hành pháp luật của cơ sở kinh doanh này, cũng như việc kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng sở tại.  

Do đó, thời gian tới, Sở Y tế, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa nên phối hợp với UBND các huyện, thành phố kiểm tra các cơ sở kinh doanh ăn uống; đánh giá thực tế hiện trạng cơ sở vật chất như hệ thống bếp, kho bảo quản, nơi chế biến thực phẩm, nơi vệ sinh bát, đũa…; tuyên truyền, nâng cao nhận thức bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với chủ doanh nghiệp.

Cần xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời phát hiện, ngăn chặn tiêu cực (nếu có) trong hoạt động cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy tờ truy xuất nguồn gốc thực phẩm cho những cơ sở không đủ điều kiện.

Về phía chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cần xác định mình chính là một đại sứ du lịch góp phần quảng bá văn hóa của địa phương, để từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp, tuân thủ nghiêm pháp luật về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cảm ơn. Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: https://www.qdnd.vn/cung-ban-luan/bao-dam-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-mua-du-lich-769107

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

Chưa có ai đánh giá

No Responses

Write a response