đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng cho bữa ăn

Làm sao hết lo với bữa ăn bán trú, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng cho bữa ăn bán trú, cần tăng cường giám sát tất cả các khâu với sự tham gia của các bên liên quan từ nhà trường, cơ quan chức năng đến phụ huynh.

đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng cho bữa ăn
Kiểm tra an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú Trường tiểu học

Một bữa ăn, muôn vàn nỗi lo

Sau bữa ăn bán trú hôm 13/10, một số học sinh Trường tiểu học Thành Công B (quận Ba Đình, Hà Nội) bị đau bụng, sốt, đi khám được chẩn đoán nhiễm khuẩn đường ruột. Vì sau đó là thứ 7 và Chủ nhật, học sinh không ăn bán trú ở trường nên chưa xác định được học sinh đau bụng có liên quan đến thực phẩm tại bữa ăn bán trú trưa 13/10 hay không.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, quận Ba Đình yêu cầu khử khuẩn hơn 60 trường học trên địa bàn đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn việc sử dụng thực phẩm không an toàn; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Mới đây phụ huynh Trường THCS Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) phản ánh suất ăn bán trú của con em mình có giá 32.000 đồng nhưng lèo tèo thức ăn. Đại diện công ty cung cấp suất ăn sau đó đã giải trình việc một số khay ít thức ăn trong ngày 11 – 12/10 như phản ánh của phụ huynh là do người chia suất ăn chia chưa đồng đều. Đơn vị này thừa nhận thiếu 3,5 kg thực phẩm so với định lượng thực phẩm được công bố cho 500 suất ăn.

Phụ huynh Trường mầm non Phước Long B (TP Thủ Đức, TPHCM) phản ánh mức giá thực phẩm nhà trường công khai “quá đắt so với cùng mặt hàng này tại siêu thị”. Đơn cử, trong bảng kê thực phẩm bữa trưa của trường ngày 2/10, dưa hấu không hạt giá 58.900 đồng/kg, thịt nạc dăm giá 219.800 đồng/kg, mì trứng Safoco giá 115.800 đồng/kg.

Khi so sánh giá này với một số siêu thị lớn trên cùng địa bàn cho thấy sự chênh lệch đáng kể. Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Thủ Đức yêu cầu nhà trường rà soát giá nhập thực phẩm, so sánh với một số trường khác trên địa bàn và nhận thấy mức giá thực phẩm của đơn vị cung cấp chưa phù hợp, đề nghị nhà trường đổi nhà cung cấp.

Cũng tại TP Thủ Đức, Trường tiểu học Phú Hữu tạm dừng ăn bán trú từ ngày 27/10 vì phụ huynh phát hiện thịt gà lên màu đen, ôi thiu trong tủ đông. Mặc dù lúc đó nhà bếp cho biết phần thịt gà này là đồ bỏ, không phải thực phẩm nấu cho trẻ nhưng phụ huynh không chấp nhận, “đã hư hỏng sao không bỏ đi lại để chung với thực phẩm khác cũng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Nhà trường không vô can, phụ huynh không làm ngơ

Một đặc điểm chung trong những vụ việc liên quan đến vi phạm về chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của bữa ăn bán trú là đều do phụ huynh phản ánh trong khi rất hiếm vụ việc do cán bộ nhà trường giám sát bữa ăn chỉ ra. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng cho phép phụ huynh tham gia giám sát bữa ăn bán trú hằng ngày hay đột xuất mà thường phải báo trước mới được kiểm tra.

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam nhấn mạnh, bữa ăn học đường là bữa ăn chính, cung cấp 40% giá trị dinh dưỡng trong ngày, giúp trẻ khỏe mạnh để học tập cả ngày. Buông lỏng chất lượng bữa ăn học đường sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Nhà trường, phụ huynh cần phát huy quyền và trách nhiệm trong việc giám sát chất lượng bữa ăn. Bên cạnh đó cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế và giáo dục.

Cụ thể, ban giám hiệu nhà trường cần nêu cao trách nhiệm, kiểm soát kỹ các vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như chất lượng các bữa ăn của học sinh. Bên cạnh đó cần có tiêu chí chặt chẽ đối với các đơn vị cung cấp suất ăn cho học sinh do điều kiện hiện nay của hầu hết các trường không thể tự tổ chức bếp ăn.

Phụ huynh cũng không thể phó mặc cho nhà trường trong việc giám sát bữa ăn mà phải chung tay, sát sao mỗi ngày với bếp ăn để đảm bảo quyền lợi của con em mình. Việc tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh trước hết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tạo thuận lợi cho các gia đình không có điều kiện đưa đón con buổi trưa, là nguyện vọng của phụ huynh, không phải của nhà trường.

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn. Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: http://daidoanket.vn/lam-sao-het-lo-voi-bua-an-ban-tru-5743138.html

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

Chưa có ai đánh giá

No Responses

Write a response